Ăn chay có tốt cho sức khỏe

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC VỀ CHAY' bắt đầu bởi admin, 1/1/16.

  1. admin

    admin Administrator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    1/12/15
    Bài viết:
    131
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Khi ăn chay, ta chỉ ăn rau, củ, quả... thì có đủ chất không? Đó là câu hỏi tôi đã hỏi một người bạn. Bạn ấy đã nói cho tôi biết "ăn chay đúng cách sẽ đủ chất và tốt cho sức khỏe".
    1. Các loại thực phẩm chay có đủ chất dinh dưỡng, cụ thể:
    - Đạm có trong các loại đậu và chế phẩm từ đậu nành như đậu xanh, đậu phộng, đậu tương, đậu hũ, quả, hạt khô.
    - Chất béo có trong dầu thực vật như dầu nành, dầu phộng, dầu mè, quả bơ...
    - Tinh bột có trong gạo, bột mỳ...
    - Sắt và kẽm có trong họ cải lá xanh, hạt khô, hạt điều, ngũ cốc...
    - Can xi có trong rau có màu xanh đậm như cải xanh, cải xoăn
    - Vitamin A có trong cà rốt, bí ngô, đậu đỏ, rau dền, đu đủ...
    - Vitamin D có trong dầu ăn
    - Vitamin P có trong cam quít, đậu phộng
    - Vitamin C có trong tranh, chuối, cam, bưởi...
    2. Ăn chay có thể tránh nguy cơ một số bệnh về tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và ung thư. Ngoài ra, các bạn gái có thể ăn chay để làm đẹp, giảm cân...
    3. Một số chú ý về thực phẩm chay
    - Hàm lượng dinh dưỡng trong rau, củ,quả.. hấp thụ vào cơ thể chậm
    - Bạn hay tôi khá bận với công việc, cuộc sống nên chỉ rành rất ít thời gian cho bữa ăn, chỉ đơn giản là tô miến với vài lát cà chua... Nên việc không đủ chất là có
    - Nấu món chay khá khó vì làm sao chỉ là rau, củ, quả mà phải nấu để khi ăn không chán, không bị quá nhạt.
    4. Thế nào là ăn chay đúng cách.
    Ăn chay nên phù hợp với thể trạng cơ thể tránh bị thiếu chất. Người ốm, trẻ con hay bà bầu không ăn chay trường vì có thể dẫn tới suy nhược. Nên tìm hiểu hoặc tham gia một khóa học về thực phẩm chay để áp dụng cho phù hợp.
     
    Chỉnh sửa cuối: 1/1/16

Chia sẻ trang này